Điều trị cao huyết áp bằng sóng vô tuyến

 Sử dụng sóng vô tuyến để điều trị huyết áp cao là một phương pháp được áp dụng rất thành công mà không cần dùng thuốc của các nhà khoa học thuộc Viện Tim mạch và Tiểu đường Barker IDI tại Melbourne, Australia.

song-vo-tuyen

Tham gia công trình nghiên cứu của các nhà khoa học này có 106 tình nguyện viên có bệnh huyết áp cao (huyết áp tâm thu là 160mm Hg), hiện đang sinh sống ở Australia và châu Âu. Các nhà khoa học đã đặt một ống thông tiểu rất nhỏ vào bên trong động mạch ở bắp đùi các bệnh nhân, sau đó họ nối các ống này vào một động mạch khác nằm ngay gần thận. Tiếp theo, họ đã dùng sóng vô tuyến với tần số thấp để kích thích làm nóng, làm ngưng trệ hoặc dừng hẳn hoạt động của một số dây thần kinh có vai trò chủ đạo trong việc làm huyết áp tăng lên và kiểm soát việc lọc muối ở cầu thận. Thời gian cho mỗi quá trình này được tiến hành trong 45 phút và điều trị trong 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phương pháp này rất hiệu quả, làm giảm huyết áp đáng kể và có khả năng duy trì huyết áp ở mức kiểm soát được của bệnh nhân (trên 83% số bệnh nhân giảm được 10mm Hg). Họ cho biết thêm, mặc dù, trong công trình nghiên cứu này chỉ áp dụng với bệnh nhân huyết áp cao không phản ứng tích cực với các loại thuốc điều trị huyết áp cao hiện có, nhưng sẽ sớm được áp dụng với cả những bệnh nhân có phản ứng bình thường với thuốc. Giáo sư Markus Schlaich, người đứng đầu công trình nghiên cứu chứng thực: “Chúng tôi đã sử dụng liệu pháp này đối với những bệnh nhân đang dùng 1 hoặc 2 loại thuốc hạ huyết áp và họ đã thoát khỏi cảnh lệ thuộc vào thuốc mà huyết áp của họ vẫn kiểm soát tốt”. Ông cho biết thêm, công trình này sẽ rất có ích trong việc điều trị bệnh huyết áp cao trong tương lai và họ quyết định đưa công nghệ mới của phương pháp này để khám và điều trị lâm sàng cho bệnh nhân cao huyết áp trong năm tới.